Hiểu đúng về thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống, nó thể co giãn để giúp các đốt xương hoạt động mà không bị cọ xát vào nhau.
Cấu tạo của đĩa đệm gồm 2 phần là vỏ bao xơ ( vỏ bọc bên ngoài) và nhân nhầy ( phần nhân) bên trong. Bao xơ là một lớp vỏ cứng nằm ở phía ngoài tiếp xúc trực tiếp với 2 thành trên dưới của 2 đốt sống mà nó bảo vệ. Nhân nhầy nằm bên trong bao xơ, có dạng lỏng giúp đĩa đệm có thể co giãn được.

Thoát vị đĩa đệm 

Là phần nhầy bị thoát ra phần bao xơ và đi theo vết nứt từ vòng sợi thoát ra khỏi vị trí cố định của nó tràn ra ngoài, gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương.
Thoát vị đĩa đệm còn có tên gọi là trượt đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm

Triệu chứng

Đau nhức tại chỗ: dấu hiệu đầu tiên, nhận biết gần nhất của bệnh nhân.

Tê bì chân tay: các rễ thần kinh bị chèn ép

Teo cơ: vùng bắp tay, bắp chân không phát triển dần dần dẫn đến teo cơ

Rối loạn cảm giác: không có cảm giác thật khi cầm nắm đồ vật

Chóng mặt đau đầu: Các mạch máu chạy lên nuôi cấy các tế bào não bị chèn ép nên bệnh nhân sẽ có cảm giác hoa mắt, chống mặt, đầu bốc hỏa.

Đau lan xuống chân: các dây thần kinh tọa bị chèn ép cho nên bệnh nhân có hiệu tượng đau từ lưng xuống chân.

Hạn chế khả năng vận động: bệnh nhân di chuyển khó khăn

Nguyên nhân

Thoái hóa tự nhiên: tuổi tác tỷ lệ thuận với khả năng thẩm thấu của đĩa đệm cho nên càng lớn tuổi đĩa đệm càng lão hóa theo cho nên thoát vị đĩa đệm cũng thường diễn ra ở tuổi trung niên.
Hoạt động sai tư thế: Thói quen nằm, ngồi, bê vác không đúng tư thế dễ làm cột sống cong vẹo, di chuyển vị trí đĩa đệm gây phá vỡ cấu trúc ban đầu của bao sơ. Đây là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm rất cao.
Chấn thương: Bị tai nạn, chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày hoặc thể thao làm va đập mạnh sẽ tổn thương đến đĩa đệm cho nên khả năng gây thoát vị vẫn ở mức khác cao.
Thừa cân, béo phì: khối lượng cơ thể “quá tải” khiến cho cột sống phải chịu một sức ép quá lớn cũng có thể gây tổn thương đĩa đệm, phá vỡ cấu trúc của bao xơ thì thoát vị đĩa đệm là điều tất yếu.
Các nguyên nhân khác: Chuyên gia cột sống & xương khớp còn ghi nhận những người thường xuyên sử dụng bia, rượu, chất kích thích, căng thẳng lâu ngày có khả năng thoát vị đĩa đệm cao như các nguyên nhân trên.

Biến chứng

Bí đái
Rối loạn chức năng đại – tiểu tiện
Liệt

Điều trị

Tùy vào từng giai đoạn, mức độ của bệnh mà có hướng điều trị nhưng chung quy thì hướng điều trị:
Điều trị bảo tồn: bệnh mới phát, mức độ nhẹ thì Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Và đặc biệt, bệnh nhân được hướng dẫn các bài tập thể dục tại nhà.
Điều trị phẫu thuật: Bệnh nhân đã có các triệu chứng: teo cơ, rối loạn chức năng đại tiểu tiện, liệt Phẫu thuật sẽ giải phóng các dây, rễ thần kinh bị chèn ép

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & KHÁM