Thoái hóa khớp gối

Tình trạng sụn khớp và đĩa đệm bị lão hóa kèm theo một số phản ứng viêm làm giảm dịch nhầy giúp bôi trơn ở các khớp, gây ra cảm giác đau nhức và hội chứng cứng khớp.

Triệu chứng

Đau nhức quanh khớp: khi vận động mạnh, thời tiết thay đổi.

Cứng khớp: cử động khó, nhất là vào buổi sáng mới ngủ dậy. Nghỉ ngơi khoảng 10 -30 phút sau thì giảm đau, đi lại được.

Kêu lạo xạo khi cử động mạnh: ma sát giữa phần sụn với hay đầu xương bị hao mòn sẽ gây ra tiếng kêu kèm theo cơn đau nhức dữ đội.

Teo cơ, khớp sưng đau hay biến dạng: đây là tình trạng bệnh ở mức độ nặng.

Nguyên nhân

Tuổi tác: Thoái hóa khớp gối là một dạng lão hóa xương. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị thoái hóa càng cao.

Béo phì, thừa cân: gây áp lực, chèn ép lên các khớp gối, lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa.

Chấn thương khớp gối: gây tổn thương khớp xương gối do tai nạn hoặc hoạt động quá sức.

Dị tật khớp bẩm sinh

Di truyền: có cha hoặc mẹ bị thoái hóa gối thì nguy cơ bị thoát hóa khớp gối rất cao và nghiêm trọng so với người bình thường.

Điều trị

Điều trị thoát hóa khớp được căn cứ vào trình trạng bị thoái hóa mà có phương pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên, cơ bản có 2 phương pháp chính:

Điều trị bảo tồn: phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp nhẹ, dùng các liệu pháp của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng kết hợp với thuốc.

Điều trị bằng phẫu thuật: đây là phương pháp cuối cùng mà bệnh nhân điều trị bảo tồn không hiệu quả. Các loại phẫu thuật: Phẫu thuật nội soi làm sạch; phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn; ghép tế bào sụn tự thân; ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại, đục xương sửa trục và thay khớp gối.

Đặc biệt

Dứt điểm thoái hóa khớp không phẫu thuật bằng liệu pháp PRP đang được các Bác sĩ trong nước & thế giới điều trị cho bệnh nhân mang lại hiệu quả rất cao.

PRP viết tắt của cụm từ PRP – Platelet Rich Plasma tức là huyết tương giàu tiểu cầu tự thân được chiết tách từ máu của bệnh nhân.

Có ưu điểm: an toàn, không biến chứng, không tác dụng phụ.

PRP tự thân được cấy vào khớp thoái hóa, tăng sinh tế bào sụn khớp, giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp & lành tính.

Hay nói cách khác, PRP làm trẻ hóa khớp nội sinh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & KHÁM